Tư vấn

Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục sàn gỗ bị ngấm nước

Cách khắc phục sàn gỗ bị ngấm nước

Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Chính vì vậy việc chọn được sàn gỗ có khả năng chịu nước và chống ẩm tốt là điều vô cùng quan trọng. Trong quá trình sử dụng sàn gỗ, vấn đề về nước luôn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu nhất, nước có thể làm hỏng sàn gỗ bất cứ lúc nào nếu trong quá trình sử dụng sơ sảy làm nước tràn ra sàn mà không được xử lý kịp thời. Tuy nhiên nhiều gia đình có thể không nhận ra điều này. Vậy làm sao để nhận biết sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước? Cách khắc phục hiệu quả nhất là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ.

    1. Dấu hiệu nhận biết sàn gỗ bị ngấm nước

Sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước sẽ xuất hiện các hiện tượng như: bề mặt bị phồng rộp, cong vênh và biến dạng. Việc sàn gỗ bị biến dạng nhiều hay ít khi tiếp xúc với nước phụ thuộc vào chất lượng của loại sàn gỗ mà bạn sử dụng.

Do vậy, để tránh rủi ro đáng tiếc này bạn nên lựa chọn những loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp, có khả năng chống thấm nước tốt như sàn gỗ Châu Âu, sàn gỗ Malaysia, sàn gỗ Thái Lan. Mặc dù giá thành của những loại sàn gỗ này có giá cao nhưng chúng có thời gian sử dụng lâu dài và hạn chế được hư hỏng, sửa chữa về sau này.

     2. Nguyên nhân khiến sàn gỗ bị ngấm nước

Nguyên nhân chính là do bạn để cho sàn gỗ tiếp xúc trực tiếp với nước như: đổ nước ra sàn, khóa vòi nước bị rò rỉ hoặc quên không khóa vòi nước khi sử dụng xong, trời mưa không đóng cửa khiến nước tràn ra sàn mà không lau khô kịp thời. Một nguyên nhân khác cũng khiến cho sàn gỗ bị phồng rộp đó là bạn lắp đặt sàn gỗ ở vị trí có độ ẩm cao, khiến cho sàn gỗ bị ngấm một lượng nước và tích tụ dần sẽ sảy ra hiện tượng trên.

Việc sử dụng các loại sàn công nghiệp giá rẻ, chất lượng kém, nguồn gốc không rõ ràng cũng sẽ xảy ra hiện tượng ngấm nước. Chất lượng của sàn gỗ sẽ quyết định tới việc ngấm nước nhiều hay ít. Do vậy, vấn đề bạn phải hết sức quan tâm đó là chọn mua loại ván sàn gỗ chất lượng, có khả năng chịu ẩm tốt. Một vài thương hiệu sàn gỗ chống ẩm tốt giá cả phù hợp bạn có thể tham khảo thêm đó là: sàn gỗ Sibu Floor, sàn gỗ Depot Floor, sàn gỗ Dynaloc, sàn gỗ Winfloor.

     3. Cách khắc phục sàn gỗ bị ngấm nước

Tùy vào mức độ và vị trí sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước, dẫn đến phồng rộp như thế nào mà có biện pháp xử lý sao cho phù hợp nhất. Nếu vị trí bị phồng rộp càng nằm ở khu vực trung tâm mặt sàn thì việc khắc phục và giữ được tính thẩm mỹ càng khó hơn.

Để khắc phục trường hợp ngấm nước của sàn gỗ công nghiệp, bạn có thể tham khảo 2 giải pháp sau:

– Trường hợp 1: Khi sàn gỗ mới bị ngấm nước trong một thời gian ngắn, bạn xử lý bằng cách lấy máy sấy tóc hoặc thiết bị tương tự hơ khô các tấm ván sàn bị ngấm nước để chúng trở lại hình dạng ban đầu. Đối với các loại sàn gỗ cao cấp bạn có thể tháo rời các tấm ván ra, sau đó bật quạt hong khô hoặc để ở chỗ thông thoáng chờ cho các tấm ván trở về hình dạng ban đầu thì lắp đặt lại. Tuyệt đối không mang ra phơi với ánh nắng trực tiếp sẽ làm hỏng ván sàn nhanh hơn. Đối với những loại sàn gỗ giá rẻ, chất lượng kém thì tốt nhất nên thay tấm ván sàn mới, tránh để sàn nhà bị xuống cấp và làm ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ và chất lượng tổng thể của cả mặt sàn.

– Trường hợp 2: Nếu ván sàn bị ngấm nước trong thời gian dài, bề mặt bị phồng nặng thì không còn cách nào khác là phải tháo sàn lên và thay toàn bộ các tấm ván bị phồng rộp nặng càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến các tấm ván sàn gỗ xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *